Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Đúng Cách

Ăn chay vốn được coi là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Ngày nay, ăn chay đang dần trở thành một xu hướng thời thượng bởi những lợi ích từ nó mang lại. Về mặt sức khỏe, ăn chay đúng cách giúp con người khỏe mạnh, sống lâu, chống lại bệnh tật. Hãy cùng tìm hiểu về ăn chay và các lợi ích của ăn chay đúng cách cũng như những nguy cơ tiềm tàng khi ăn chay không đúng cách nhé!

Ăn chay là gì?

Ăn chay là một chế độ ăn đặc biệt, mà khẩu phần ăn chỉ có những loại thực vật như ngũ cốc, đậu, rau, củ mà không ăn thịt, cá, trứng, sữa… Trên thế giới có nhiều quốc gia có đa phần dân số ăn chay, nhưng chế độ ăn chay mỗi nước một khác nhau. Việc ăn chay xuất phát từ nhiều quan điểm khác nhau: chính trị, văn hóa, tôn giáo, y tế, môi trường… Ăn chay ở Việt Nam được bắt nguồn từ các quan niệm của đạo Phật, họ coi trọng bình đẳng sinh mạng của cả động vật giống như con người. Với lòng từ bi đó, người theo đạo phật thường ăn chay, chỉ ăn các loại rau, củ, quả mà kiêng kị với các thực phẩm động vật.

Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Đúng Cách 2

Lợi ích của ăn chay đúng cách

Ở nước ta trước đây, ăn chay chỉ dành cho những người theo đạo Phật, nhưng gần đây, khi mà vấn đề sức khỏe đang được nhiều người coi trọng, đã có rất nhiều những thực khách trần tục đã tìm đến với ăn chay để bảo vệ sức khỏe của họ. Rõ ràng thên nhiên đã ban tặng cho con người rất nhiều loài động vật và những món ngon từ chúng, nhưng có nhiều người đã từ bỏ những món ăn ngon này để chọn cách ăn uống thanh tịnh và khoa học này. Vậy ăn chay có những lợi ích gì?

-Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại bệnh tật

Nhiều người còn cho rằng, động vật là nguồn cung cấp protein cần thiết cho cơ thể con người mà không thể thay thế được từ thực vật, nhưng trâu bò vẫn ăn cỏ, chúng đâu có ăn thịt như hổ, sư tử … mà vẫn to lớn khỏe mạnh. Thực tế khoa học đã chứng minh, trong 22 loại axit amin tổng hợp nên protein cơ thể thì chỉ có 9 axit amin là cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ môi trường bên ngoài, nhưng 9 loại axit amin này đều có trong các loại ngũ cốc, đậu, rau… Ăn chay một cách khoa học sẽ vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khi ăn nhiều các loại thịt quá giàu đạm. Nguồn thực phẩm chay thường giàu chất xơ, vitamin và ít đạm sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa hơn.

Xem thêm: Món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon ăn không sợ béo.

                     Món canh chua chay thanh mát cho ngày nắng nóng.

                     Món đậu hũ nón sốt nấm hương

-Ăn chay giúp tinh thần thoải mái, tâm tính hiền lành

Một thực tế cho thấy những loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, hươu, voi… thường hiền lành và dễ gần gũi với loài người hơn các loài động vật ăn thit như cá sấu, hổ, báo… Quá trình săn bắn hay giết mổ động vật cũng làm cho con người trở nên tàn bạo, hung dữ hơn. Ăn chay giúp con người thể hiện sự gần gũi, yêu thương với động vật hơn, tâm hồn luôn thoải mái, thanh thản.

-Về mặt xã hội, ăn chay giúp cứu đói hàng triệu người, xã hội ổn định, bảo vệ môi trường

Ăn Chay Là Gì? Lợi Ích Của Việc Ăn Chay Đúng Cách 1

Điều này nếu nghe qua có vẻ vô lí, nhưng nó hoàn toàn có cơ sở khoa học. Bởi lẽ, việc ăn chay sẽ giúp tiết kiệm thực phẩm từ việc chăn nuôi gia súc. Việc chăn nuôi cũng như giết mổ gia súc, gia cầm đều gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho hệ môi trường sinh thái, chưa kể chăn nuôi động vật còn dễ gặp rủi ro như các bệnh dịch…

Những tác hại khi ăn chay không đúng cách

Bên cạnh những lợi ích của việc ăn chay, việc ăn chay lâu dài mà không đúng cách sẽ để lại những nguy hại không nhỏ. Ăn chay không đúng cách có thể bị thiếu canxi, các vi chất như sắt, kẽm… bởi các nguồn vi chất này trong thực vật ít hơn và khó tiêu hóa hơn trong động vật. Người ăn chay không đúng cách có thể bị loãng xương, thiếu máu… Ngoài ra, thực vật cũng chứa nhiều chất bột và đường hơn động vật nên không điều phối chế độ ăn chay khoa học sẽ dễ bị tiểu đường, béo phì…

Có quá nhiều lợi ích của ăn chay phải không nào? Bởi vậy, nếu có thể bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu về ăn chay một cách khoa học, có thể ăn chay 3 ngày một tuần chẳng hạn để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment