Bí Quyết Làm Bánh Khúc Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Vị Hà Nội

Chẳng biết từ bao giờ, món bánh khúc đã xuất hiện và đi sâu vào cuộc sống của con người vùng đồng bằng Bắc Bộ. Món bánh khúc có nhiều tên gọi khác nhau, cái tên “bánh khúc” là tên gọi chung của người Hà Nội và một số địa phương khác, người Hải Phòng gọi nó với cái tên “xôi khúc”, còn người Thái Bình gọi nó với cái tên “xôi sọ” có lẽ nó giống với hình sọ người. Nhưng gọi tên gì đi chăng nữa, bánh khúc vẫn có thành phần nguyên liệu cơ bản là bột nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá khúc, mỗi nơi có thể thay đổi một chút nguyên liệu và cách thức làm nhưng nhìn chung không khác nhau là mấy. Món bánh khúc đã có từ bao đời nay nhưng nó vẫn giữ được những nét riêng độc đáo mà không loại bánh nào có được. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm bánh khúc thơm ngon hấp dẫn đúng vị Hà Nội qua bài viết này nhé!

Bí Quyết Làm Bánh Khúc Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Vị Hà Nội

Bí Quyết Làm Bánh Khúc Thơm Ngon Hấp 2Dẫn Đúng Vị Hà Nội

Nguyên liệu làm bánh

-Bột nếp: 400g

-Lá khúc tươi: 500g

-Thịt sấn vai: 300g

-Đậu xanh đã bóc vỏ: 200g

-Gạo nếp: 300g

-Hành củ, gia vị, hạt tiêu….

Cách làm bánh

-Thịt làm bánh chon thịt sấn vai có nạc, có mỡ là ngon nhất, vừa ngậy, vừa ngon. Rửa sạch thịt, thái miếng nhỏ, cho vào bát tô ướp với hạt tiêu và gia vị.

-Gạo nếp loại ngon ngâm trong nước từ tối hôm trước cho hạt gạo nở và mềm ra, cứ 6 tiếng thay nước một lần cho gạo không bị chua. Sáng hôm sau vớt ra để ráo nước rồi bóp với muối trắng.

-Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 5h sau đó vớt ra chà sạch để ráo nước. Cho vào nồi hấp chín rồi dùng cối giã nhuyễn.

-Hành củ đập nát rồi băm nhỏ, cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi hành thật thơm, khi hành vàng cho thịt vào xào cùng, thịt chín thì cho đỗ xanh vào xoay, đun tới khi đỗ nhuyễn và khô lại, có thể nắm thì tắt bếp, để đỗ nguội.

-Lá khúc rửa sạch giã lấy nước rồi bóp với bột gạo, điều chỉnh lượng nước và bột sao cho sau khi bóp đều, miếng bột dẻo và cầm không bị dính tay là được.

Bí Quyết Làm Bánh Khúc Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Vị Hà Nội 1

-Chia bột thành nhiều miêng nhỏ với số lượng nhân tương đương. Cán mỏng bột rồi cho nhân đỗ thịt vào trong, túm  phần bột kín lại để nhân không bị lộ ra ngoài.

-Xếp bánh vào nồi hấp, mỗi lớp rải gạo nếp vào để bánh không bị dính vào nhau. Hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những buổi chiều thu se lạnh, cầm trên tay chiếc bánh khúc nóng hổi mà mùi thơm nồng của lá khúc cũng đủ làm ấm lòng người. Hãy chia sẻ bí quyết làm bánh khúc thơm ngon hấp dẫn đúng vị Hà Nội cho mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm bánh gai thơm ngon hấp dẫn.

Leave a Comment