Cách Nấu Món Bánh Đúc Lạc Đúng Kiểu Miền Bắc

Bánh đúc là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, nó đã gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ với kỉ niệm đồng quà khi đi chợ của bà, của mẹ.  Món bánh đúc lạc là món ăn mang đặc trưng của người miền Bắc, có màu sắc thanh nhã kết hợp vị bùi ngậy của hạt lạc luộc, vị thơm của bột nếp kèm với vị cay nồng từ nước vôi, một món ăn nhìn bề ngoài tuy đơn giản, dân dã và thanh tao nhưng chứa đựng biết bao cái tinh túy của dân tộc, sự kinh nghiệm và bí quyết riêng của người chế biến. Cuộc sống hiện đại đã làm món ăn này không còn chỗ đứng, nó không còn phổ biến như trước nữa. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món bánh đúc lạc đúng kiểu miền Bắc, chúc các bạn ngon miệng!

Cách Nấu Món Bánh Đúc Lạc Đúng Kiểu Miền Bắc

Cách Nấu Món Bánh Đúc Lạc Đúng Kiểu Miền Bắc 1

Nguyên liệu

-Bột nếp ngon: 450g

-Bột tẻ: 50g

-Lạc: 200g

Nước vôi trong: 20ml

-Muối trắng

-Dầu ăn: 20ml

Cách làm

-Lạc được ngâm vào nước lạnh để hạt mềm và nở ra, khi luộc sẽ bở, không bị sượng. Tốt nhất là ngâm từ tối hôm trước. Sau đó nhặt loại bỏ hạt nép, hạt sâu, loại bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Cho vào nồi để lưng lửng nước thêm một chút muối, đun sôi để nhỏ lửa luộc tới khi hạt lạc mềm và bở là chín.

-Hòa tan một nửa thìa nhỏ muối với 20ml nước vôi trong và cho vào bát tô thêm 1,5 lít nước sạch, đảo đều. Tiếp đó cho từ từ bột gạo vào bát tô, vừa cho vừa đảo đều để bột không bị vón cục, lượng bột nếp và bột tẻ sẽ quyết định độ dẻo và nở của bánh đúc, mình thường làm pha cả bột nếp và bột tẻ. Khuấy đều cho bột tan hết.

-Cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa 10 phút, vừa đun vừa khuấy đều cho bột se lại, chú ý không để bột cháy khét. Thêm 20ml dầu ăn vào đảo đều.

Cách Nấu Món Bánh Đúc Lạc Đúng Kiểu Miền Bắc 2

-Đậy vung sau 10 phút mở ra khuấy đều cho bột không bị khê, lúc này cho lạc luộc vào đảo đều rồi đậy vung nấu tiếp. Đun thêm 20 phút thì tắt bếp.

-Đổ bánh đã nấu ra mâm, bên dưới lót lá chuối xanh. Sau một thời gian, bột sẽ cứng lại vậy là hoàn thành món bánh đúc lạc rồi đấy.

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món bánh đúc nóng hổi chấm kèm với nước tương thơm ngon trong tiết trời se lạnh. Món bánh đúc lạc kiểu miền Bắc chắc chắn sẽ là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi tới thăm những vùng quê nơi đây. Chúc các bạn thành công cới cách nấu món bánh đúc lạc đúng kiểu miền Bắc thơm ngon của chúng tôi!

Xem thêm: Cách lám bánh khúc thơm ngon, hấp dẫn.

Leave a Comment